หนังดีหนังดังตอนนี้จัดว่ามีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อย่างกับหนังดีที่อีกไม่นานจะลงจอ ทรานฟอร์เมอร์ 5 หนังที่ดูแล้วดูอีกก็มันแบบหาที่หยุดไม่ได้ คงมีหลายคนที่ตั้งตอรอหนังจะเข้าโรงแล้วก็รีบไปหาดูหนังดีแบบนี้ตั้งแต่ภาคแรกกันเลย ต้องบอกว่าหนังดีแบบนี้ ตั้งแต่ภาคแรกก็มีความคาดหวังจากหลายคนว่าหนังที่เน้นการใช้ CG แบบนี้จะทำออกมาได้ดีมากน้อยขนาดไหน จำได้ดีว่าตอนนั้นมีการเล่าถึงการทำหนังแนวนี้ออกมา ต้องใช้สุดยอดมืออาชีพมากที่สุดเท่าที่เคยมีการทำหนังเน้นด้าน CG มาก่อน
ก่อนการดูหนังแบบนี้เราควรต้องทำความเข้าใจก่อนว่า หนังแบบนี้เป็นเรื่องของจินตนาการที่มิอาจะเป็นไปได้ ผู้สร้างก็ได้จินตนาการทุกอย่างจากความคิด ความฝันแล้วก็เปลี่ยนออกมาเป็นภาพร่าง แล้วถึงจะออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวให้พวกเราได้ดูกัน ได้ยินข่าวมาแว่วๆ ว่าภาคนี้จะเป็นหนังที่สุดยอดอีกภาคหนึ่งที่ไม่ว่าผู้ที่เคยดูหนังเรื่องนี้มาก่อนหรือไม่จะต้องติดตามดูกันให้ดี และที่สำคัญ หนังเรื่อง ทรานฟอร์เมอร์ภาค 5 นี้ จัดว่าต้องใช้ทีมในการทำ CG ที่ดีที่สุดและเก่งที่สุดเข้ามารวมงานกันหลายคนเป็นอย่างมาก ขนาดที่ว่าทำงานกันตั้งแต่ หนวดดำจนหนวดงอกกันเลย
ดูหนังแนวนี้ก็จะเกิดอาการข้างเคียงกับเหล่าผู้รักในรถและรักในความสวยงามของเครื่องยนต์ หลายคนก็เริ่มมองรถเก่าของเราเอง มองว่าเมื่อไหร่มันจะแปลงร่างแบบในหนังกันบ้าง หรือบางครั้งก็มองว่ารถอะไรหนอทำไมมันถึงได้สวยงามโดนใจกันขนาดนี้ แล้วในที่สุด การดูหนังที่เป็นแรงบันดาลใจก็กลายเป็นเรื่องที่ต้องหาเงินมาตกแต่งรถของตัวเองให้เหมือนอย่างในหนังนั้นเอง
เนื้อเรื่องของหนัง ทรานฟอร์เมอร์ ก็จะเป็นเรื่องระหว่างความรักของกลุ่นจักรกลที่มองมนุษย์เป็นเพื่อน และอีกฝ่ายที่ต้องการใช้มนุษย์เป็นเพียงเครื่องมือ ต้องการยืดโลกเป็นของตัวเองหนังแนวนี้ส่วนใหญ่แล้วเนื้อเรื่องจะไม่ค่อยมีอะไรมากนัก เน้นการต่อสู้และการโชว์การใช้ CG เป็นส่วนใหญ่ตัวละครหลักก็คือ รถที่แปลงร่างได้ อย่าง บับเบิ้ลบี หรือออฟติมัสนั้นเอง ตัวละครรองก็กลายเป็นพระเอกนางเอกที่นางเอกจะสวย sex เป็นที่สุด ส่วนพระเอกก็จะเน้นที่มีบางอย่างที่สามารถสื่อสารกับหุ่นยนต์ได้
ดูหนังเรื่องนี้แล้วมองย้อนไปอีกหลายเรื่องที่ได้ทำ CG ที่ดี อย่างเรื่องที่จัดว่าเป็นสุดยอด CF อีกเรื่องและเรื่องนี้ก็หลายปีมาแล้ว นั้นคือ อวตาน อดใจรออีกไม่นาน ได้พบกับความมันกันแน่