ผลงานรวมของทีมเบิร์นลีย์ในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลที่ผ่านมานั้นไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่ ชนะ 8 เสมอ 5 แพ้ 7 เรียกว่าผลงานชนะกับแพ้นั้นสูสีกันมากเลยทีเดียว ซึ่งช่วงที่ผ่านมาทางสโมสรยังไม่ได้นักเตะใหม่ๆ มาเสริมทีม ทางด้านฌอน ไดช์กุนซือเบิร์นลี่ย์นั้นก็ไม่ได้ออกอาการกลุ้มอกกลุ้มใจอะไร ซึ่งหากไม่มีนักเตะหน้าใหม่มาร่วมทีมเขาก็ยังยืนยันจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะถึงยังไงจะมีหรือไม่มีก็ต้องลงสนามสู้สึกต่อไป ทั้งนี้มีข่าวมาว่าทางสโมสรไม่สู้ราคานักเตะหน้าใหม่ที่เริ่มจะแพงสูงลิ่วขึ้นทุกวัน พวกเขาอยากจะได้นักเตะที่ราคาเหมาะสมและที่สำคัญคือจะเข้ามาเป็นประโยชน์กับทีม ดังนั้นจึงทำให้มีเงื่อนไขมากมายในการซื้อตัวนักเตะ
อันที่จริงทีมเบิร์นลีย์น่าจะมีการปรับเปลี่ยนวางกลยุทธ์ใหม่สำหรับฤดูกาลหน้าเพื่อหนีการตกอันดับชั้น เชื่อว่าด้วยนักเตะชุดเดิมอย่าง เบ็น มี, เจมส์ ทาร์คอฟสกี้, แอชลีย์ บาร์นส์ หรือ คริส วู้ด ยังเอาอยู่ถ้ามีการปรับแผนการเล่นที่แข็งขึ้น แม้ว่าที่ผ่านมาในหลายๆ เกมจะครองบอลในสนามได้น้อยเหลือเกิน แต่ทว่าเกมการเล่นก็ไม่ได้ขี้เหร่มากนัก เพราะฝีเท้านักเตะตัวจริงอยู่ในเกณฑ์ดีเพียงแต่ว่าแผนการแก้เกมยังอ่อนไป อย่างคอนเต้ก็ยังเป็นตัวเต็งของทีมเพราะซีซั่นที่แล้วทำผลงานให้ทีมได้ 3 แต้ม หรือวิคเตอร์ โมเสส ก็เป็นตัวรุกที่ดีพาเฉียดฉิวทำแต้มได้หลายครั้ง หากลองวิเคราะห์ดูจากตัวผู้เล่นก็ยังมีสมรรถภาพในการเล่นที่ดีหลายตัว
ซึ่งทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับกุนซือว่าจะปรับแผนในซีซั่นนี้อย่างไร โดยนัดเปิดเกมนั้นเบิร์นลีย์ไปเยือนเซาท์แทมป์ตัน สถิติที่พบกันล่าสุดทั้งคู่เสมอกัน 1-1 ฟอร์มดูสูสีกันมาก ซึ่งนัดที่แล้วเซาท์แทมป์ตันเป็นฝ่ายไปเยือน แน่นอนว่านัดนี้ต่างฝ่ายคงต้องดูฟอร์มการเล่นกันในครึ่งแรกอาจจะยังไม่มีการทำประตูเกิดขึ้น แต่ในครึ่งหลังอาจจะมีการแก้เกมซึ่งก็เป็นเรื่องของอนาคตที่ยังไม่เกิด นี่เป็นการวิเคราะห์จากข้อมูลและสถิติที่ผ่านมาเท่านั้น เมื่อคาดการณ์ดูแล้วเบิร์นลีย์น่าจะมีโอกาสเก็บแต้มนำไปก่อน เพราะจากสภาพแวดล้อมทีมและสภาพนักเตะ แม้อาจจะยังไม่มีนักเตะใหม่แต่เชื่อว่านี้อาจจะเป็นจุดแข็งเพราะนักเตะเล่นเข้าขากันอยู่แล้ว ไม่ต้องฝึกสไตล์การเล่นเพิ่มเลยทำให้พัฒนาได้เร็วกว่าหากมีการปรับเปลี่ยนเล่นรูปเกมแบบใหม่ ซึ่งก็คงต้องรอดูกันต่อไปในวันเตะจริง